Bento – một nét đẹp truyền thống của nền ẩm thực Nhật

22 Mar

Bento – một nét đẹp truyền thống của nền ẩm thực Nhật
21/03/2009 – 22:51

Bento nghĩa là cơm hộp, một phần rất phổ biến và không thể thiếu đối với người lớn cũng như trẻ em Nhật Bản. Ở Nhật, mọi người đều mang cơm hộp đến chỗ làm, đến trường, hay khi di picnic…Một nửa hộp bento là cơm, còn nửa còn lại là những món ăn được làm từ rau, thịt, cá và trứng. Món ăn thường thấy là các món trứng như tamagoyaki (một loại trứng chiên nêm muối và đường được cắt thành sơi hay hình vuông), trứng ốp la, trứng bác thoảng và trứng tráng với các nguyên liệu khác. Món ăn luôn được ưa thích khác trong cơm hộp là xúc xích. Người “sáng tạo” món ăn cho cơm hộp thường cắt nhỏ xúc xích để làm chúng thành hình con bạch tuộc hoặc những con vật khác để tạo sự vui thích trong bữa ăn. Những món phổ biến gồm có cá nướng, thịt chiên, bánh cá (loại bánh có cá luộc ghém trong khoai tây) và các loại rau củ. Các loại rau có thể được ngâm dấm, luộc hay hấp; những loại rau củ này được dùng nhiều hơn các loại rau củ sống. Còn tráng miệng, thường là một quả táo hay một trái quít.


https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%2810%29.jpg

https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%2811%29.jpg

Chú ý: chỉ là mô hình thôi nha!!!

Một nguyên liệu nổi tiếng dùng trong cơm hộp lâu nay là quả mơ Nhật ngâm rượu hay còn gọi là umeboshi. Đây là một món ăn truyền thống, mà người ta cho rằng có thể giúp cho cơm không bị hỏng, nó thường được đặt trong cơm nắm hay bên trên phần cơm.

Người Nhật cho rằng việc trang trí của món ăn là quan trọng nhất. Phần lý thú của việc làm cơm hộp là tạo ra sự bài trí lôi cuốn của thị giác nhằm kích thích sự ngon miệng.


https://i1.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%282%29.jpg

Cầu kỳ như thế này…

https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%287%29.jpg

https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%283%29.jpg

https://i1.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%284%29.jpg

Mà cũng có thể chỉ đơn giản như thế này ^_^

https://i1.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%286%29.png

Bên cạnh việc cung cấp cho những người đi học và đi làm, cơm hộp cũng được bán cho những buổi picnic cũng như tại nhà hay tại các bữa tiệc, những nơi mà chúng mang lại sự thuận lợi khi phải đón tiếp và phục vụ một số lượng lớn khách. Ở Nhật, một vài trường học cung cấp thức ăn trưa cho học sinh, trong khi một số trường khác yêu cầu học sinh phải mang cơm theo. Trong trường hợp đó, người mẹ thường phải chuẩn bị bữa trưa cho con mình. Tuy nhiên, một số học sinh siêng năng thích tự làm bữa cơm trưa cho mình. Thói quen mang cơm trưa theo khá là phổ biến đối với học sinh lẫn những người đi làm. Vì khi một người nào đó ăn phần cơm hộp được làm bởi người mình yêu thương, thì tình cảm của người chuẩn bị dường như đã chuyển sang hộp cơm (nói đến đây chắc nhiều bạn nhấp nhổm vào bếp rùi đây hehhehe ^_^).


https://i0.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%289%29.jpg

Nói cách khác, cơm hộp chính là cách thể hiện tình cảm giữa người làm và người “dùng”. Hộp cơm được làm tại nhà lúc nào cũng tràn đầy tình yêu thương của gia đình. Chà các bạn mình còn chần chờ gì mà không thể hiện tài năng và tình cảm của mình cho người thân và người mình yêu nhỉ?


https://i0.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa.jpg

Nhưng ngày càng nhiều người mẹ, người vợ đi làm nên ngày nay cơm hộp được bán với số lượng lớn tại các cửa hàng bách hoá, siêu thị. Thậm chí còn có cả những cửa hàng chuyên bán cơm hộp mang về. Bên cạnh loại cơm hộp makunouchi nổi tiếng, người ta có thể kiếm được nhiều loại cơm hộp khác, có cả cơm hộp với các món Trung Quốc và món Tây. Cơm hộp còn được phục vụ tại các nhà hàng Nhật. Nhiều nhà hàng cũng cung cấp cơm hộp mang về, vì vậy người ta có thể thưởng thức tài nghệ của người đầu bếp một cách thoải mái tại nhà.


https://i0.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%281%29.jpg

https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%288%29.jpg

https://i0.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/bentolisa%20%2813%29.jpg


Về phần cơm hộp ekiben, chúng cũng khá phát triển từ thời kỳ Meiji: Khoảng 2000 đến 3000 loại cơm hộp khác nhau được bán tại các ga xe lửa khắp Nhật Bản. Thêm vào cơm hộp makunouchi và cơm hộp sushi, nhiều loại cơm hộp bao gồm các món đặc sản của địa phương cũng cạnh tranh để giành khách hàng. Ngày xưa, người bán cơm hộp đợi trên sân ga đầy những người khách đói bụng đến và xách trên vai những chiếc hộp đầy cơm hộp, đưa những phần cơm đến đúng cửa sổ toa tàu. Nhưng hành khách ngày nay hiếm khi có được thú vui mua cơm hộp qua cửa sổ khi đoàn tàu dừng lại tại sân ga, bởi vì những xe lửa Nhật hoạt động với lịch trình nhanh hơn trước đây. Và cũng bởi vì sự phát triển của tàu cao tốc shinkansen và xe lửa tốc hành đặc biệt – ngày càng cửa sổ tàu hỏa không thể mở được.Mặc dù vậy, việc mua cơm hộp tại cửa hàng tại nhà ga hay trên tàu hỏa vẫn là niềm yêu thích của du lịch bằng tàu hoả ở Nhật.

(Còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: