Wagashi – câu chuyện của mùa

22 Mar

Wagashi – câu chuyện của mùa

Cùng Ichi tiếp tục tìm hiểu về wagashi qua 12 loại bánh đại diện cho 12 tháng trong năm ^^
Tag:

Phần 1: wagashi & câu chuyện của những chiếc bánh

https://i1.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%2810%29.jpg

Có rất nhiều cách để phân loại wagashi như dựa vào công thức làm và độ ẩm của từng loại hay dựa vào mức độ phổ biến của từng loại. Nếu dựa vào độ ẩm, wagashi được chia làm ba loại: namagashi (loại bánh có độ ẩm nhiều nhất), higashi (bánh khô) and yakigashi (loại bánh nướng), nhưng hầu hết các kiểu bánh đều thuộc loại namagashi nên cách phân loại này không phổ biến lắm nếu bạn ko kể đến loại bánh wagashi làm lạnh nữa.

https://i0.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly.jpg

Tuy nhiên, ichinews nghĩ rằng việc phân chia wagashi đặc trưng của từng tháng trong năm là hay nhất vì nhờ vậy bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế, sáng tạo, tỉ mỉ trong từng chiếc bánh vào từng mùa khác nhau. Nào, chúng ta cùng thưởng thức nhé.

Tháng 1: Hanabira mochi

https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%284%29.jpg

Giấu sự tươi sáng của mình dưới một dáng vẻ tao nhã, “Hanabira mochi” gợi lên hương vị của một mùa xuân mới. Món bánh mang lại sự chuyển đổi của mùa, tinh thần của con người. Hanabira-mochi còn được gọi là “Hishi-hanabira” (bánh hình cánh hoa), là những chiếc bánh dùng vào các dịp lễ.

https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%283%29.jpg

Loại bánh gạo nếp mochi này ăn vào dịp năm mới. Bánh gạo nếp có nhân bột miso và rễ cây ngưu bàng ninh trong nước xi-ro. Cách làm này bắt nguồn từ việc làm bánh để phục vụ cho các nghi lễ đầu năm tại Cung điện.


Tháng 2: Kobai

Cái bánh nhỏ này có hình dạng giống như quả mơ Nhật Bản và trang trí cho giống với những cánh hoa ume đỏ vào đầu mùa xuân. Bánh dẻo được làm bằng bột đậu và bột lúa mạch đem hấp lên, tạo thành một màu đỏ rất đẹp.


Tháng 3: Hishi mochi


https://i0.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%282%29.JPG

Ba cái bánh gạo nếp, mỗi cái mỗi màu khác nhau, được dát thành những miếng thoi, đặt xếp lớn lên nhau. Thường được dùng để trang hoàng trong lễ hội búp bê Hina matsuri (được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm).


Tháng 4: Hana- mi dango


https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%285%29.jpg

Những cái bánh dẻo ngọt này được làm bằng bột gạo nếp rồi đem hấp. Người ta dùng những cái vồ bằng gỗ rất lớn để giã bột. Hai loại bánh trong hình này: loại màu sẫm hơn được bọc bột trở nên phổ biến vào những năm 1800 như một món bánh ngon cho những người ngắm hoa anh đào.


Tháng 5: Kashiwa mochi


Chiếc bánh làm bằng gạo nếp này có nhân đậu và được gói trong một cái lá sồi. Loại bánh này được ăn vào dịp lễ tango no Sekku tổ chức vào 5 tháng 5. Ichi đã từng hướng dẫn các bạn cách làm món bánh này rồi đó ^^


Tháng 6 : Yokan


https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%286%29.jpg

Một miếng yokan màu tím nhạt được cắt thành hình khối với các góc tròn, để làm cho nó trông giống một bông hoa ajisai (hoa cẩm tú cầu). Nhân bánh làm bằng bột đậu trắng. Chiếc bánh này sẽ giúp bạn quên đi thời tiết ảm đạm của mùa mưa.


https://i1.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%287%29.jpg


Tháng 7 : Rakugan và aruheito


Rakugan là hỗn hợp bột gạo, đường và một số thành phần khác được nhào chung với nhau và làm cho cứng lại. Ở đây nó được tạo thành hình dạng và có màu xanh nhạt của loài cỏ nước. Kẹo aruheito ở đây miêu tả một dòng sông xanh mát.


Tháng 8 : Mizu yokan


https://i1.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%2812%29%20%5B640x480%5D.jpg

Được làm bằng bột đậu và thạch. Mizu yokan sử dụng ít bột đậu và thạch hơn loại yokan thông thường, nên nó ướt hơn. Vì ướt nên nó dễ nuốt hơn và được coi là loại thức ăn lý tưởng dành cho những ngày hè nóng nực.


Tháng 9: O-hagi


O-hagi được làm bằng gạo nếp hấp, nặn thành những viên hình tròn, rồi bọc bột đậu đỏ ngọt bên ngoài. Loại bánh này trông giống như loài cỏ ba lá Nhật Bản, có lẽ vì thế mà nó được đặt tên như vậy.

Tháng 10: Kuri no yaki-gashi


https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%2811%29%20%5B640x480%5D.jpg

Hạt dẻ hầm trong nước xi-rô, được bọc trong bột hạt dẻ rồi đem nướng. Vào mùa thu, rất nhiều loại bánh kẹo làm từ hạt dẻ được bày bán khắp cả nước.

Tháng 11: Momiji

https://i0.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagashi1.jpg

Một miếng bánh chưa nướng làm bằng bột đậu màu được cắt ra cho giống với màu sắc và hình dạng của lá cây thích Nhật Bản vào mùa thu. Một bữa tiệc cuối thu vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.


Tháng 12: Yuzu manju

https://i2.wp.com/i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/7/wagamonthly%20%281%29.jpg

Vỏ trái thanh yên Yuzu mài ra cho vào bột lúa mì và khoai lang yamato, rồi đem hỗn hợp này hấp chín. Hỗn hợp này sau đó được bọc xung quanh mứt đậu, tạo thành cái bánh bao có hình dạng giống như một trái thanh yên vậy. Mùi thơm của trái thanh yên yuzu nhẹ nhàng tỏa ra từ chiếc bánh rất hợp với tâm trạng thích thú của mùa đông.

11/11/2008 – 22:51

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: