Wagashi – câu chuyện của những chiếc bánh

22 Mar

Wagashi – câu chuyện của những chiếc bánh

Nói đến ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ đến sushi và món súp miso đầu tiên. Thế nhưng có một món mà người Nhật luôn yêu thích dùng trong các buổi trà đạo, tiệc cưới và làm quà tặng cho bạn bè, người thân lại là một “món ăn” có tên gọi là: wagashi.


Vậy Wagashi là gì nhỉ? Hôm nay mời các bạn cùng Ichi Khám Phá nhé!

Trong từ wagashi thì “gashi” là điệp âm của “kashi” – theo Hán Tự đọc là Hòa Quả Tử (nghĩa là bánh ngọt), như vậy “wagashi” là tên gọi chung cho các món bánh ngọt truyền thống lâu đời của Nhật Bản, với thành phần chính là làm từ bột nếp, nhân đậu đỏ và hoa quả.


Vài nét về lịch sử của wagashi

Wagashi xuất hiện vào thời Yayoi (300 trước Công Nguyên – 300 sau Công Nguyên) với chủ yếu là các loại quả, dâu và các hạt tự nhiên. Thời đại Nara (710 – 784 sau Công Nguyên) Wagashi chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng làm bột từ Trung Hoa và người ta bắt đầu làm bánh Mochi, bánh Dango. Cả 2 loại này đều ừng giới thiệu trên Ichi News, các bạn có thể đọc thêm tại đây ^^

Cuối thời đại Muromachi Era (1336 – 1573): Thời kỳ phát triển nhất của bánh Wagashi do việc giao thương với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang lại nhiều loại nguyên liệu mới cho món bánh Wagashi, mà trong đó phải kể đến sự xuất hiện của đường đã làm nên một sự thay đổi lớn trong công thức chế biến wagashi.


wagashi bắt đầu cuộc cách mạng “thời trang” của mình ^^

Nhưng nghệ thuật làm bánh Wagashi chỉ thực sự được thăng hoa vào đầu thời đại Edo (1603 – 1867) do sự cạnh tranh và phát triển của các tiệm bánh ở Kyoto, Edo và các vùng khác. Các loại wagashi tuyệt vời nhất đã xuất hiện trong giai đọan này và dẫn đến mục đích dùng wagashi đa dạng hơn. Wagashi được dùng trong các buổi tiệc trà, các bữa ăn nhẹ và dùng làm quà biếu cùng với rượu giữa các Samurai.

Trong suốt thời đại Meji – Minh Trị (1868 – 1912), các lọai bánh phương Tây du nhập vào Nhật và làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của “Wagashi”.

Tên bánh “Wagashi” được đặt ra vào thời kỳ cuối của thời đại Taisho (1912 – 1926) để làm dấu hiệu phân biết với bánh ngọt Phương Tây. Mặc dù bánh Wagashi bị ảnh hưởng bởi văn hóa nước ngoài trong những thập kỷ vừa qua nhưng chúng vẫn được những nét văn hóa riêng của Nhật và tiếp tục trở thành 1 phần ko thể thiếu trong văn hóa Nhật.

Thành phần chính của Wagashi


Nhiên liệu để làm bánh Wagashi chủ yếu từ thực vật như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, gạo, thạch rong biển katen, bột mì, bột gạo và đường làm từ mía wasambon. Những nguyên liệu giàu đạm thực vật và ít mỡ động vật sẽ rất tốt cho những người cần giảm lượng cholesterol trong máu.


Nghệ thuật thưởng thức wagashi

Như chúng ta đã biết, ẩm thực Nhật luôn làm cho ta ngon miệng bởi các món ăn luôn đánh thức các giác quan trong khi thưởng thức. Wagashi cũng vậy, thưởng thức wagashi không chỉ để no mà còn để thỏa mãn cả 5 giác quan của bạn. Với bàn tay khéo léo của những người thợ bánh, mỗi chiếc bánh là một bức tranh tuyệt đẹp mô tả thiên nhiên: lá cây, hoa quả, chim thú, mặt hồ với màu sắc thanh nhã đầy sự sáng tạo. Nghệ thuật sáng tạo hình dạng của wagashi không hề thua kém sự sáng tạo trong thi ca, văn học hay bất cứ hình thức nghệ thuật nào của nền văn hóa Nhật Bản. Có thể nói, mỗi chiếc bánh wagashi, qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, có thể “tái hiện” các tạo vật của tự nhiên một cách sống động và vô cùng tinh tế.

Vì wagashi làm từ các lọai đậu, ngũ cốc, rong biển và các lọai thảo quả sấy khô, các nguyên liệu truyền thống, người thưởng thức có thể cảm nhận được mùi vị thiên nhiên thanh khiết với vị ngọt nhẹ nhàng, mát lạnh như tan ra trên đầu lưỡi. Chưa hết, khi cầm trong tay chiếc bánh bạn sẽ cảm nhận sự mềm mại, độ ẩm, độ giòn khi cắt, cảm nhận độ tan của bánh trong miệng, tất cả mang lại cho bạn cảm giác tươi ngon và sự độc đáo của một tác phẩm ẩm thực.

Nguyên liệu chính các lọai đậu, ngũ cốc với đường làm từ mía góp phần tạo cho wagashi một hương thơm thanh đạm, nhẹ nhàng và dễ chịu nhưng không làm mất đi vị của đồ uống kèm. Vị ngọt thanh của wagashi hòa quyện cùng vị đắng của trà xanh, tạo nên một vị khó tả, nhẹ nhàng lâng lâng khó có thể kiếm được ở bất kỳ món ẩm thực nào. Quả là một món ăn tao nhã.

Đã ngắm, nếm, ngửi và cảm nhận không vẫn chưa đủ bởi mỗi chiếc bánh lại có một tên riêng đầy nét trữ tình. Có nhiều tên bánh được bắt nguồn từ văn thơ kinh điển trong khi đó, một số khác lại giúp ta gợi nhớ về một mùa nào đó trong năm.

Một số wagashi mùa thu với biểu tượng lá phong, hoa cúc…

Ngắm 1 chiếc bánh wagashi và lắng nghe tên chiếc bánh, bạn mới cảm nhận được ý tứ, nét sáng tạo cũng như óc thẩm mỹ của người thợ bánh tài hoa xứ Phù Tang. Bằng chính vẻ đẹp rất riêng đó, wagashi đã góp phần tô điểm cho nền văn hóa truyền thống vốn rất phong phú của đất nước Nhật Bản.

Trong kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại wagashi đặc thù cho mỗi tháng trong năm nhé! Các bạn đừng quên ghé Ẩm Thực Cuối Tuần để tra từ điển Ẩm Thực của Ichi News đó nha ^.^

08/11/2008 – 23:07

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: