Lá thư dành cho Hôn Nhân

24 Mar


Lá thư dành cho Hôn Nhân magnify


Khi kết hôn, bạn bao giờ đã suy nghĩ 1 cách thấu đáo vì sao mình cần phải kết hôn và hôn nhân là thế nào chưa? Ngay cả khi sắp cưới, tớ đã từng nghĩ đơn giản khi yêu nhau và đến 1 lúc nào đó bạn ko thể rời bỏ người đó bạn phải cưới, và vì người “partner” hối bạn cưới và bạn thấy đó là một cô gái tốt và đã đến lúc mình lấy vì mọi người, bạn bè bạn cũng đã lên xe bông nên bạn cưới.

Nhưng hiếm ai nhìn nhận một cách rõ ràng về hôn nhân, về việc sau khi cưới, liệu người đàn ông đó, người phụ nữ đó có thật sự hợp với mình để đi cả quãng đường đời hay ko? Hay bạn chỉ nghĩ đơn giản rằng, mình sẽ thử và nếu ko hợp chúng ta chia tay.

Hôn nhân đó là sự gắn kết hai tâm hồn với nhau, cùng nhau san sẽ những khó khăn của cuộc sống, những khổ đau, những hạnh phúc, những chuyến du lịch, những cuốn phim hay, những bài hát những món ăn, đó là sự chia sẽ, chấp nhận những thói hư thật xấu của đối phương, đó là sự thay đổi của bản thân cho tốt hơn. Gửi đến các bạn lá thư này mong các bạn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp suốt cuộc đời cùng với người bạn đời mà bạn đã lựa chọn. Image


ImageImage
ImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImageImage


Bức thư của một nhà doanh nghiệp (gửi con trai)

Con thân yêu!

Ba đã thoáng nghe con bảo với một người bạn của con là con đang tính lấy vợ. Ba đã phải tặc lưỡi và không hiểu người con gái may mắn đó là ai bởi mỗi lần ba thấy con đi chơi với một bạn gái.

Tuy nhiên ba không thấy việc này đáng tặc lưỡi khi nghe con nói giống như một máy điện toán rằng: “Bây – giờ – là – thời – điểm – cho – tôi – lấy – vợ”. Con thề là không đợi đến mùa hè tới hoặc năm tới mà việc con lấy vợ sẽ xảy ra ngay bây giờ. Việc ba nghe trộm hoá ra khó chịu hơn là ba tưởng. Nó làm cho ba phân vân: con biết gì về hôn nhân. Ba hơi nghi rằng con muốn lấy vợ ngay bây giờ vì các bạn con đang làm việc này; nó là mốt thời trang nên con cũng muốn “liều chơi cho biết”.

Martin Luther đã nói: “Không có quan hệ, thông cảm hoặc bạn hữu nào đẹp, thân ái và đằm thắm cho bằng một hôn nhân tốt”. Ba đồng ý! Tuy nhiên, điều này phải được xem xét như thể một kết ước hết sức nghiêm túc! Mặc dù, ở một nghĩa nào đó, hôn nhân chủ yếu là sự thu hút của các lực thiên nhiên, sự ràng buộc là điều tối hậu – nhưng điều đó chỉ xảy ra vào đúng thời điểm của nó. Nó ko phải chương trình hoá như một máy điện toán. Nó không xảy ra một cách tự động.

Sự trừng phạt cho việc không suy nghĩ chín chắn về hôn nhân – cho việc không xem nó một cách nghiêm túc như một việc vĩ đại trong đời – là ly dị, là tình cảm bứt rứt, và thường là một trương mục ngân hàng bị cạn hụt. Tình cảm bứt rứt thường xoay quanh một hội chứng thất bại mà người ta mang vào mình ở bất kỳ nơi nào sau khi cuộc hôn nhân đổ vỡ, và lại càng trầm trọng hơn nếu có dính đến con cái.

Một người bạn già của ba có học thức, làm bác sĩ và ông ta có lần nói chuyện với ba về hôn nhân. Bạn ba quan niệm rằng, hôn nhân phải được xem xét và xử lý như một doanh nghiệp; rằng trong hôn phối, cũng như bất kỳ một doanh nghiệp nào, nếu 2 người hùn hạp đóng góp phần vốn bằng nhau, doanh nghiệp sẽ rất phát triển; nếu một trong hai, hoặc cả hai lẩn trốn trách nhiệm quan trọng, hoặc tái diễn việc không thực hiện mục đích của doanh nghiệp thì chẳng chóng thì chầy doanh nghiệp sẽ sụp đổ và đi đến “phá sản”.

Ba chẳng bao giờ quên cuộc đối thoại đó. Và diễn giải thêm ý tưởng của bạn ba, được xem xét với khía cạnh 1 doanh nghiệp, một sự kiện lạnh lùng và hiện thực về hôn nhân; đó là cuộc đầu tư quan trọng nhất mà hai bên thực hiện cho mình. Một cuộc phối ngẫu tốt có thể hỗ trợ một người rất nhiều trong đời đến nỗi giá trị của nó không sao đo lường nổi; một cuộc phối ngẫu sai lầm có thể tốn kém cũng ko sao đo lường được. Sự tan rã của cuộc hôn nhân sai lầm làm nhiều gia đình sung túc mất hết sản nghiệp.

Thái độ của lớp trẻ ngay nay thường thấy là sự tuỳ tiện về hôn nhân. Đa số lời lẽ mà ngày nay chúng ta nghe được là: “Nếu hôn nhân không thành công thì đường ai nấy đi!”. Thật đau lòng thấy rằng một tình trạng tuyệt diệu và nghiêm túc được xử lý một cách suồng sã như vậy.

Có một vài người, với nhiều lý do khác nhau, chỉ có một cơ hội duy nhất để lập gia đình và họ tóm lấy. Ba tin rằng một vài cuộc hôn nhân tốt đẹp của chúng ta đã bắt đầu như thế. Tại sao? Bởi thông thường, trong những phối ngẫu như vậy không chỉ là tình cảm giữa 2 người mà là một kết ước chắc nịch, là cả hai có nhiệm vụ làm cho cuộc hôn phối đó thành công. May mắn là con có nhiều cơ hội tốt và nếu sử dụng các điều “phúc lành” này tốt đẹp, con có thể có cơ hội thuyết phục 1 trong những cô gái đó lấy con.

Người vợ tương lai của con phải có phẩm chất gì? Bởi con đã hỏi ý kiến ba (ba nghĩ là như vậy), thì ba nghĩ con nên chọn lựa một người có cá tính nồng nhiệt và dễ thương, chú ý những xu hướng bần tiện & ganh tỵ bởi các xu hướng này sẽ gây ra sự hủy diệt sau này, một bản tính ngồi lê đôi mách con phải tránh, một bản tính tham lam – con phải rời xa như tránh bệnh dịch hạch.

Bởi con sẽ trải qua phần thực tế: phần còn lại của cuộc đời chỉ nhìn người đàn bà của con, ba hy vọng người đó phải khá đẹp. Dù vẻ đẹp kia chỉ là ở bên ngoài, nhưng điều lý thú là được nhìn vẻ đẹp nó vào mỗi buổi sáng ngủ dậy, nhất là vẻ đẹp đó lại bao gồm luôn vẻ đẹp tinh thần ở bên trong. Nhưng quan trọng hơn đối với con, ba hy vọng là cô ấy khôn ngoan, mạnh mẽ, tế nhị và trên hết cô ấy phải tử tế, bao dung, quan tâm đến những việc như giá trị và cốt cách; biết làm câu chuyện trở nên hứng khởi, không bỏ qua những điều đặc biệt tuy giản dị như một nụ cười hay bước đi đầu tiên của 1 đứa trẻ, biết nhận ra vẻ đẹp của một buổi hoàng hôn chói lọi. Nhưng quan trọng hơn hết, ba hy vọng cô ấy có năng lực như 1 người hùn vốn chính tông, biết cho đi và lấy lại theo cách thức hòa hợp với con. Đừng sai lầm trong việc chọn người bạn đời chỉ vì cá tính sủi bọt hoặc cái nhìn mê hồn của cô ấy; các cuộc hôn nhân lâu bền đòi hỏi có những phẩm chất lâu bền như trí thông minh và sự trung thực.

Nếu cuộc hôn nhân của con là 1 cuộc hôn nhân tốt, nó sẽ đưa con lên đỉnh cao nhanh hơn bất kỳ cái gì khác. Không có gì bằng cố gắng sánh được với bước đi của người vợ hiền thục để giúp cải thiện giá trị của người chồng trên thế giới này.

Dĩ nhiên còn những cân nhắc khác như là cô ấy có năng hoạt động không, có gọn gàng sạch sẽ (con không thể bắt chước cô ấy), có óc khôi hài không (a, đây là phần thưởng!)? Nhưng coi chừng nếu cô ấy thông minh, dễ thương và nhạy cảm, chắc chắn là con phải ý thức được rằng bản thân con không thể có tất cả. Vậy phải cho phép cô ấy có 1 vài điểm yếu. Nhưng nếu có 3 phẩm chất trên rồi, tương lai tụi con sẽ có cơ hội tồn tại nếu tụi con giải quyết mọi vấn đề với nhau trên cơ sở tình yêu và sự kính trọng trong những cơn khủng hoảng ko thể tránh được mà các con sẽ gặp – nếu chữ “đường ai nấy đi” không nằm trong tim cả hai hoặc không bao giờ nói ra bằng lời.

Có bao giờ con nhìn những người vợ của các bạn con và tự bảo: “Ta muốn được làm chồng người ấy?”. Nếu câu trả lời là có, ba khuyên con nên tránh găp những người đó thường xuyên. Hãy suy nghĩ kỹ điều con thích chiêm ngưỡng và dánh giá nhất ở người bạn đời của con rồi tìm người bạn đời đó. Như châm ngôn có câu: “Mở mắt to trước hôn nhân – và khép mắt hờ sau đó”. Một cách tình cờ, nếu trong khi tìm kiếm con phát hiện 1 viên ngọc hiếm, hãy nhớ rằng: “Tâm hồn yếu đuối chẳng bao giờ chiến thắng nổi người đẹp”. Hãy theo đuổi bàn tay người đẹp với một kế hoạch cẩn thận từ đầu đến tim. Quả tim, nếu được sống sẽ chơi nhiều trò dị thường đối với con. Con có thể bị líu lưỡi, đổ sụp, và vào đồ vật ở những thời điểm ko phù hợp hoặc mất ăn mất ngủ ko có lý do gì hết. Vì vậy, phải buộc quả tim lại, ít nhất là cho tới khi con đã đo lường được bên kia đối xử với con như thế nào.

Phụ nữ thích đàn ông tế nhị. Hãy luôn nhớ điều này khi có một người đặc biệt đi cùng – nếu con muốn gặp lại cô ấy thì bỏ qua buổi đầu gặp gỡ (ghi chú: duy trì tính tế nhị này trong vòng 50 năm nữa sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề rất lớn trong hôn nhân).

Sau khi con đã “cột nút lại”, ba đề nghị con phân bố thời giờ cho gia đình và cho công việc theo những tỷ lệ khôn ngoan trên đồng hồ ý thức của con. Bố trí quá nhiều cho bên này hoặc bên kia sẽ không lành mạnh – và phải lưu ý đặc biệt là công việc không thể chèn ép phía bên kia ngay trong tuần trăng mật. Theo đuổi tiền bạc là công việc của chúng ta, nhưng không thể đặt bánh mì lên bàn bằng cách theo đuổi nó giữa 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều, 5 ngày một tuần. Như thế chúng ta sẽ sai lầm.

Nếu con cố theo hầu hết các điều ba đã nói – nếu con có Chúa và may mắn luôn ở bên – con sẽ có nhiều cơ hội là hôn nhân của con sẽ hạnh phúc, một điều mà ít người có được.

———————

Người đàn ông yêu em sẽ như thế nào?

Người đàn ông thật sự yêu em, là người…

ôm sẽ thật ấm áp, càu nhàu sẽ rất bực mình, ở gần thì ghét, ở xa em lại rất nhớ.

Bát mì ăn dở không được để lãng phí, họ sẽ ăn nốt giùm em.

Đôi bàn chân giá rét của em áp vào đùi, họ rét nhưng họ sẽ không bao giờ đẩy bàn chân em ra.

Đi siêu thị mua đồ, họ sẽ xách nhiều hơn em một hai cái túi lớn, nhưng vẫn còn thừa ra một bàn tay để dắt em đi.

Đi dạo phố em sẽ thêm một người cằn nhằn, nhắc em đừng mua linh tinh.

Kỳ kinh nguyệt, nếu tóm được em ăn vụng kem, họ sẽ là cái người giận dữ.

Em ốm, họ có thể còn đau hơn em.

Trước khi ra khỏi nhà, mắt họ ngắm em kỹ hơn một cái gương soi.

Là người con trai hàng tháng nhớ mua Băng vệ sinh theo lịch, là người dù cãi cọ với em dù có lỗi với em nhưng vẫn trơ trơ mặt dầy tới cầm tay em.

Rồi sau nhiều năm, qua nhiều kỷ niệm ngày yêu nhau đầu tiên, họ đã quên đi tất cả, quên ngày Valentine, họ cũng quên trên đời còn có Lễ giáng sinh.

Chỉ vì muốn xem trận bóng trực tiếp, họ sẽ vứt em sang một bên lạnh lẽo.

Họ sẽ không còn mua tặng em hoa

Nhưng sẽ là người thường mua tặng em túi ni lông đựng rác, băng vệ sinh, trái cây…

Rỗi rãi chả có việc gì làm họ sẽ quẩn quanh ở nhà em, nhưng có việc họ cũng vẫn cứ quẩn quanh ở nhà em

làm em nghĩ, chả lẽ họ không có bạn bè nào khác sao?

Là người vô cùng thích nhìn lúc em cười to thoải mái, rồi họ cười lại với vẻ đầy ngốc nghếch.

Người hay bỏ sót các cuộc em gọi, nhưng lại gọi tới nóng rực máy em.

Chăm em ăn cơm, chăm em xem phim, chăm em đi mua đồ, rồi lại nghĩ sau này sẽ chăm em những gì.

Ghét nhất sợ nhất là khi em khóc, nên chỉ nghe tiếng nức nở, sẽ bay từ hàng nghìn km về bên cạnh em.

Họ sẽ lặng lẽ làm cho em rất nhiều điều, nhưng sẽ không kể công.

Họ là một người tự thấy cánh tay là chiếc gối cho em

họ là một người có lòng dũng cảm, dám giành giật cái điều khiển ti vi với em, song sau cùng dù thắng cũng chỉ dám ngoan ngoãn ngồi dựa cằm vào vai em xem MTV.

Lúc xa, họ vẫn bên em vô hình

Em một mình dựa vai khi nhớ.

(Trang Ha ‘s blog)


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: