Nếu cuộc sống không thật vui – Bandinerie ‘s Blog

24 MarNếu cuộc sống không thật vui - Bandinerie 's Blog magnify


Nỗi buồn, thất bại, điều không may. Chúng ta sống và gặp thật nhiều. Chúng đã khiến ta lắm lúc phải bật khóc. Chúng ta có thể làm gì đây? Chia tay với người yêu thương, thất bại trong công việc, không may mắn trong cuộc sống. Cứ mỗi lần chúng đến, dường như là cướp đi của chúng ta tất cả, tiếng cười, niềm vui, hạnh phúc. Còn lại gì? U sầu, hoang mang, bi quan. Chúng ta tìm mọi cách từ chối, xua đuổi, trốn tránh nó. Để rồi nỗi ám ảnh dứt bỏ, thoát khỏi được chúng trở lớn dần, và trở thành chính chướng ngại, là bất hạnh của bất hạnh đối với chúng ta.

Đó là Nỗi buồn, hãy nhẹ nhàng cất nó vào kí ức, hay viết ra cuốn sổ nhỏ, với nhan đề “Nỗi buồn”, cất nó đúng vào vị trí. Một ngày nào đó, khi nỗi buồn vơi đi, lúc đọc lại, ta sẽ mỉm cười, vì rằng ta cũng biết yêu thương.

Đó là Thất bại, hãy nhẹ nhàng cất nó vào kí ức, hay viết ra cuốn sổ nhỏ, với nhan đề “Thất bại”, cất nó đúng vào vị trí. Mai này, đọc lại, ta thật bất ngờ, rằng mình đã vượt qua thất bại một cách thật ngoạn mục.

Đó là Điều không may, hãy nhẹ nhàng cất nó vào kí ức, hay viết ra cuốn sổ nhỏ, với nhan đề “Điều không may”, cất nó đúng vào vị trí. Một buổi mai tươi sáng, ta thấy nó, trong lòng tràn ngập niềm vui, rằng ta đã là người lạc quan.

Nhẹ nhàng là không bực tức, không vội vã, không xua đuổi, không trốn tránh, dù chúng có thể làm tổn thương đến ta trong lúc đấy.

Rồi đây, cái nhìn đúng đắn của mỗi chúng ta về cuộc sống được hình thành dần sau những thăng trầm, sau những lúc lật lại những thăng trầm đó. Nỗi buồn, thất bại, điều không may, vẫn luôn luôn tồn tại xung quanh ta, nhưng giờ đây ta đã có thêm người bạn mới, đó là cái nhìn đúng đắn, bình thản về chúng.

Cảm xúc của mỗi người vốn luôn biến đổi. Chợt vui, chợt buồn, thoắt yêu, thoắt giận, hôm qua chán nản vì thất bại, hôm nay phấn khởi bởi thành công. Tâm chúng ta hoạt náo, nghịch ngợm như một chú khỉ. Việc ghi chép, cất lại đó, để khi nhìn lại, chúng ta có thể nhận ra cái tâm, cảm xúc luôn biến đổi, hỗn độn, có dịp chiêm nghiệm chúng. Sự biến đổi đó, nhất là những cảm xúc tiêu cực khiến chúng ta cảm thấy chán nản, buồn bã. Khi ở trạng thái tiêu cực, chúng ta thường bị mất đi cái nhìn lạc quan. Nỗ lực chối bỏ, chán ghét, trách móc bản thân càng làm cho tâm lý chúng ta trở nên trầm trọng hơn.

Khi chúng ta đang làm việc, tiếng trẻ nhỏ đùa vui, khiến chúng ta cảm thấy bị quấy rầy, bực bội. Nhưng khi hiểu ra bản chất trẻ nhỏ là hiếu động, thì cảm giác bị quấy rầy cũng mất dần đi. Hiểu ra bản chất của cảm xúc, của tâm cũng vậy, chúng vốn hiếu động, luôn biến đổi, giúp chúng ta không bị cuốn hút theo nó, sống nhiều hơn ở những giờ phút hiện tại, dành nhiều sức lực hơn cho những điều đáng phải làm lúc này.

(Source: Bandinerie ‘s blog)


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: