Mẹo Nhỏ Để Có Một Hồ Sơ Xin Việc Thật Chuyên Nghiệp

5 May

18 Dec., 2009

Một số bạn trẻ cứ thắc mắc rằng vì sao mình nộp hồ sơ xin việc mà chả có nơi nào gọi phỏng vấn cả, có khi nào hồ sơ của mình không đến tay nhà tuyển dụng hay không hay mình đòi lương cao quá nên họ không nhận. Thực ra, bạn nên kiểm tra lại bộ hồ sơ xin việc của mình nếu nộp ba lần mà không thấy ai gọi đi phỏng vấn. Dưới đây là một số mẹo để bạn tránh xa những lỗi thông thường:

1. Sử dụng thư email của bạn để “quảng cáo” bản thân.

Tôi thường nhận được thư điện tử từ các ứng viên với vài dòng rất ngắn gọn “Vui lòng chuyển thư này đến bộ phận nhân sự” hay “Tôi muốn nộp vào vị trí …. Vui lòng xem hồ sơ xin việc đính kèm. Cám ơn”. Bạn hãy hỏi bạn xem liệu nhà tuyển dụng có muốn mở hồ sơ của bạn xem (sau khi đọc lá mail như thế) trong khi họ có hàng tá lá thư xin việc khác cần phải xem qua không? Vì vậy, hãy viết email như một là thư xin việc vậy, trong đó bạn nên viết những điều giúp họ hiểu hơn về bạn.

Phải chắc là bạn: miêu tả những việc bạn đã làm qua những công việc mà bạn đã hoàn thành hoặc con số cụ thể bạn đã có được trong công việc. Nói về sự yêu thích của bạn đối với công việc mới, vì sao bạn muốn nộp vào vị trí này.

2. Gửi hồ sơ xin việc bằng file PDF.

Hãy gửi hồ sơ của bạn bằng file có đuôi .doc hay .pdf, những phần mềm luôn có sẵn trong máy tính để dễ dàng cho người nhận được đọc. Đừng bao giờ gửi hồ sơ của bạn bằng file .docx, nhà tuyển dụng sẽ chẳng có thời gian chuyển sang file.doc để mà đọc đâu (mà đôi khi họ cũng chẳng biết làm sao chuyển ấy chứ :D ), và như thế hồ sơ của bạn dễ dàng bị bỏ sang một bên và ko được coi. Một mặt có lợi của việc gửi file PDF đó là họ ko thể sao chép form hồ sơ xin việc của bạn và trông bạn có vẻ “pro” hơn so với việc gửi file.doc.

3. Đặt tên hồ sơ xin việc của bạn: [họ và tên] Resume.pdf

Hãy tưởng tượng bạn là nhà tuyển dụng và bạn có một loạt hồ sơ các ứng viên trong ổ cứng máy tính, bạn có quá nhiều cái tên để nhớ. Bạn sẽ muốn file hồ sơ các ứng viên sắp xếp theo thứ tự Alphabet gồm cả tên lẫn họ để bạn có thể dễ dàng tìm thấy hồ sơ này của ứng viên nào? Và thực sự nhẹ lòng nên bạn nhận được một hồ sơ đã có sẵn tên họ của ứng viên, bạn không phải tốn thời gian đổi tên file lại và thực sự bạn sẽ có cảm giác có cảm tình với ứng viên nào giúp đỡ mình như thế.

Vì vậy, chỉ cần một cái tên file đầy đủ tên họ của bạn, bạn cũng đã ghi điểm rồi đấy.

4. Bôi đậm những điểm quan trọng nhất của bạn

Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để quyết định bạn có những điểm mạnh gì và có phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm hay ko? Vì vậy trong phần thư, bạn nên bôi đậm những thông tin quan trọng giúp bạn có thể giành được công việc đó.

5. Ghi rõ chi tiết những hoạt động và kết quả trong công việc.

Bạn càng viết mơ hồ về những gì bạn đã làm, người tuyển dụng càng không nhớ và quan tâm đến bạn. Đừng viết “Hoàn thành dự án X” hay “ trưởng nhóm dự án Y” – làm sao nhà tuyển dụng biết bạn làm gì trong dự án X hay dự án Y? kết quả bạn đạt được là gì? Bạn phải viết chi tiết sao cho nhà tuyển dụng có một cái nhìn toàn diện về những công việc bạn làm từ đó họ có thể hình dung bạn có thể làm việc ở công ty của họ như thế nào?

6. Bao gồm hai hay ba câu nhận xét của những người từng làm với bạn

Để nổi bật hơn với những ứng viên khác, bạn nên cho vào đó vài câu nhận xét của những người bạn đã và đang làm việc, những người đó có thể là sếp cũ, đồng nghiệp, người làm cùng dự án hay là giáo sư của bạn. Phải chắc rằng mỗi nhận xét dưới ba câu và chúng làm bật lên những điểm mạnh của bạn.

7. Đừng là robot

Đừng ngần ngại viết vào hồ sơ những sở thích của bạn, những điều này sẽ cho họ thấy bạn có một cuộc sống thú vị và không chán như những điểm khác đã nêu trong công việc. Đôi khi những sở thích này cũng làm cho bạn và nhà tuyển dụng thân thiện với nhau hơn (nếu cả hai có cùng sở thích).

8. Đưa cho hai người khác xem lại bản hồ sơ

Cho dù bạn có giỏi cỡ nào chắc chắn bạn cũng sẽ có những sai sót như lỗi chính tả khi đánh máy chẳng hạn. Hãy nhờ hai người bạn đọc qua sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn trước khi gửi đi. Họ có thể giúp bạn sửa lỗi chính tả hoặc góp ý cho bạn những ý kiến khác.

9. Luôn luôn cung cấp số điện thoại của bạn

Nếu bạn thật sự quan tâm đến vị trí mà bạn nộp, bạn sẽ làm sao tạo mọi thuận tiện cho nhà tuyển dụng liên lạc với bạn. Vậy nên hãy luôn luôn cung cấp số điện thoại của bạn nhé. Thế nhưng không vì thế mà bạn quên ko check email thường xuyên vì có một số công ty lại có khuynh hướng gửi email hẹn phỏng vấn. Tôi từng thấy một người bạn bỏ lỡ một công việc tốt chỉ bởi không kiểm tra email vài ngày và lá thư hẹn phỏng vấn lại đến vào những ngày đó.

//

Advertisements

One Response to “Mẹo Nhỏ Để Có Một Hồ Sơ Xin Việc Thật Chuyên Nghiệp”

  1. The moon February 15, 2012 at 4:24 am #

    Cam on ban rat nhieu ! Day la nhung dieu thuc su co ich .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: