Wedding Planner – 1 nghề mới tại Việt Nam

5 May


Dạo gần đây, nghành kinh doanh đám cưới đang bùng nổ vì nhu cầu của cặp vợ chồng sắp cưới ngày càng nhiều. Họ đòi hỏi đám cưới của họ phải độc đáo, lãng mạng và “để đời”. Thế nhưng để có một đám cưới như vậy các bạn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức trong khi vừa phải đi làm và chịu các áp lực của công việc – chính vì thế một nghề mới bắt đầu hình thành ở Việt Nam – wedding planner (người tổ chức đám cưới). Trên thực tế ở Việt Nam, “wedding planner” còn khá xa lạ bởi suy nghĩ và thói quen tự tổ chức lấy đám cưới cho mình, hoặc cho con cái hay người thân. Nhưng trong tương lai không xa, wedding planner sẽ là một nghề hái ra tiền tại Việt Nam.

Huyền Trân – hiện đang là nhân viên tổ chức sự kiện của IDG cũng đang là một wedding planner (theo dạng tự do – freelancer), cô cho biết mặc dù chưa tạo dựng được công ty nhưng làm một đám cưới từ đầu đến cuối cô cũng lời được gần 10 triệu. Là một wedding planner, bạn sẽ thấy mình có một công thú vị, vui và được tưởng thưởng nhiều thứ. Nào chúng ta thử tìm hiểu nghề này nhé.

– Để trở thành một người wedding planner chuyên nghiệp, bạn lúc nào cũng điềm tĩnh đối diện với mọi rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

– Dĩ nhiên, bạn cũng phải là một người dễ nhìn và giỏi đàm phán. Bạn đại diện cho cô dâu và chú rể đi đặt hoa, thuê người chụp hình, tìm người cung cấp thực phẩm…, bạn cần biết cách lấy được những dịch vụ tốt nhất với giá thấp nhất – sự nổi tiếng của bạn sẽ phụ thuộc vào điều này vì cặp vợ chồng nào cũng muốn 1 đám cưới hoành tráng với chi phí đám cưới hợp lý (nói chính xác hơn là rẻ)

– Càng tạo dựng cho bản thân một hệ thống networking tốt sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng và nhiều nhà cung ứng.

– Thế vẫn chưa đủ, bạn nắm giữ tiền của khách hàng, điều đó đòi hỏi bạn cần có khả năng quản lý tài chính cũng như khả năng tổ chức tốt

– Một người wedding planner phải có “gu” về thời trang, cách nhìn và phối màu sắc, cách cảm nhận âm nhạc, có kiến thức về các món ăn. Có kiến thức về tôn giáo, các phong tục tập quán khác nhau trong đám cưới. Muốn có được điều này bạn cần phải đọc những tạp chí đám cưới, thời trang để nắm bắt những xu hướng cập nhật nhất.

Sẽ có người có ý muốn mở một văn phòng làm wedding planner với chi phí tối thiểu, vậy bạn sẽ cần gì?

– Bạn sẽ cần có một văn phòng nhỏ để làm việc từ, hoặc một không gian yên tĩnh trong nhà của bạn – hãy nhớ khách hàng của bạn có thể gặp các bạn ở đó. Bạn sẽ cần phải có những thứ cơ bản như điện thoại riêng, máy fax và tờ rơi quảng cáo và bạn có thể cần phải đăng ký kinh doanh của bạn tại quận của bạn. Có trang web của riêng bạn là một thiết yếu quá.

– Một danh mục đầu tư cũng là một điều tuyệt vời để hiển thị các khách hàng tiềm năng. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, cung cấp dịch vụ của bạn với gia đình và bạn bè để đổi lấy việc có thể lấy và sử dụng các bức ảnh. Danh mục đầu tư của bạn nên chứa các bức ảnh của bất kỳ đám cưới bạn đã giúp để lập kế hoạch – bất cứ điều gì từ hoa và các thiết lập bảng để phục vụ và sự lựa chọn của các địa điểm. Lấy ý kiến phản hồi từ một số khách hàng hài lòng là luôn luôn tốt đẹp khi kết thúc.

– Cách tốt nhất để trở thành 1 wedding planner giàu kinh nghiệm là tìm hiểu tất cả bạn bè của bạn về đám cưới – những gì mà họ làm thành công. Tham dự đám cưới, nói chuyện với những người liên quan đến việc cung cấp thực phẩm, nhiếp ảnh gia và người bán hoa. Hãy cố gắng có được như nhiều địa chỉ liên lạc khi bạn có thể – bạn sẽ cần chúng sau này cho việc thương lượng giảm giá.

– Có người sẽ hỏi mình làm sao kiếm được khách hàng, một trong những cách hữu hiệu nhất để tìm các khách hàng tiềm năng là thông qua mạng lưới của bạn trong ngành. Hãy chắc chắn rằng tờ rơi quảng cáo việc kinh doanh của bạn được nhìn thấy ở cửa hàng bán hoa, tiệm chụp hình cưới. Bạn có thể quảng cáo trong các tờ báo và để brochures bạn tại những nơi như thư viện, trung tâm cộng đồng và nơi làm việc. Và như tất cả người kinh doanh nhỏ biết – từ của miệng thường được quảng cáo hiệu quả nhất.

Một số trang web wedding planner ở Việtnam

http://weddingplanner.vn/
http://www.facebook.com/pages/CONFETTI-Vietnam-wedding-planner/199343957800

http://goldwedding.wordpress.com/1-about/


Advertisements

5 Responses to “Wedding Planner – 1 nghề mới tại Việt Nam”

 1. weddingplanner May 7, 2010 at 6:07 am #

  cảm ơn bạn đã trích lại web của mình! have a nice day!

 2. chamily August 26, 2010 at 10:36 pm #

  Mình cảm thấy thật sự may mắn khi tình cờ vào trang wep này, những cuốn sách bạn giới thiệu thật tuyệt… cám ơn bạn rất nhiều ^^

 3. Ph December 13, 2012 at 1:50 pm #

  bạn có biết hiện tại ở đâu có đào tạo ngề wedding planner k? mình rất mún học, mình ở tphcm, mong giup ùm, tks bn nhìu!

  • Lisa December 13, 2012 at 4:23 pm #

   Theo mình biết thì chưa có bạn ui!

   • Ph December 17, 2012 at 2:54 pm #

    hix. tiếc qá… mà dù sao cũng tks bn nhìu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: