Dùng máy in hiệu quả và tiết kiệm chi phí

21 Oct

Mấy bữa nay có nhiều bạn hỏi mình máy in dùng thế nào? mực có tốn lắm không? giá mực là bao nhiêu? Máy in của mình dùng rất okie :), còn mực thì có vẻ cũng tốn vì bạn in hình ảnh màu mà tốn là chắc chắn rồi – khỏi bàn về vụ đó hén.  Giá máy in ngày càng rẻ nhưng chi phí in ấn vẫn còn quá đắt. Các hãng sản xuất máy in có thể nghĩ rằng cartridge mực in và giấy in đặc biệt của họ quý như vàng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể in với chi phí thấp. Làm sao tiết kiệm tiền của được nhỉ? Một số cách cho các bạn rút kinh nghiệm nhé! Mà những kinh nghiệm này mình thấy các nhân viên văn phòng cũng nên biết để tiết kiệm chi phí cho công ty!

1. Xem trước để in vừa đủ: Khi in các trang tài liệu từ một website, bạn cần sử dụng tính năng Print Preview trong trình duyệt để bảo đảm chỉ lấy những thông tin cần thiết. Ngay cả khi website đó có một tùy chọn in thân thiện thì tính năng Print Preview cũng sẽ bảo đảm cho bạn không bỏ sót lề phải của tài liệu (vài trang web có bề ngang quá rộng so với nhiều máy in). Nếu cần thiết, bạn có thể chỉnh lối trình bày trang in từ dạng đứng (Portrait) sang dạng ngang (Landscape) trên bề mặt giấy.

Trong Firefox, Internet Explorer hoặc Opera, bạn mở trang web muốn in và chọn File. Print Preview. Một màn hình mới sẽ xuất hiện với nội dung được hiển thị theo định dạng của máy in, thông thường thì nội dung một trang web sẽ “tràn” trên một trang in. Đánh dấu các trang muốn in và nhấn nút Print ở trên đầu màn hình Preview (hoặc ấn -P). Trong hộp thoại Print vừa xuất hiện, bạn nhập trang đầu và trang cuối cần in vào trong mục Print Range.

Một số hãng sản xuất máy in, chẳng hạn Canon, cung cấp các tiện ích miễn phí đi kèm máy in của họ (hoặc tải về từ website), cho phép người dùng in các trang web nhanh hơn. Bạn hãy tham khảo website của hãng sản xuất máy in mà bạn đang sử dụng để tìm một chương trình như vậy, ví dụ tiện ích Easy-WebPrint của Canon.

Để giảm lượng mực in sử dụng, bạn nhấn nút Properties rồi chọn chế độ Draft ở mục Print Quality (vị trí các tùy chọn này có thể thay đổi tùy loại máy in). Nếu không cần in màu, bạn nhấn nút Grayscale Printing. Cuối cùng bạn nhấn OK để kết thúc.

2. Chỉ in văn bản: Cách thông dụng của nhiều người để in một đoạn văn bản từ một trang web là đánh dấu chọn (highlight) đoạn văn bản đó, nhấn File.Print và chọn Selection ở mục Page Range.

Một cách khác, bạn có thể chép đoạn văn bản trên (đánh dấu xong và ấn -C), mở WordPad (nhấn Start.All Programs.Accessories.WordPad) hay bất kỳ trình xử lý văn bản nào cũng được, sau đó dán nội dung trên vào (chọn Edit.Paste Special.Unformatted Text). Với cách này, bạn phải thường xuyên chỉnh sửa nhanh định dạng trước khi in, nhưng bù lại bạn tiết kiệm được một ít giấy và mực in.

3. Tránh ngắt điện đột ngột: Bạn có thường tắt/mở máy in bằng cách rút hay cắm trực tiếp dây cấp nguồn không ? Nếu có, hãy từ bỏ thói quen này. Khi bạn tắt máy in (bằng công tắc trên máy), máy sẽ đưa các đầu in về một vị trí đã được định trước. Nhưng việc bạn tắt máy một cách đột ngột (rút phích cắm ra khỏi ổ điện) có thể làm bỏ qua quá trình tắt máy bình thường, qua đó ngăn cản các đầu in đứng đúng vị trí cần thiết. Điều này có thể làm khô hoặc làm tắt nghẽn các đầu in. Do đó, bạn luôn nhớ tắt máy in thông qua công tắc đi kèm.

4. Đề phòng cartridge bị khô: Cartridge mực in có một thói quen xấu là rất dễ bị khô khi không thường xuyên dùng đến. Bạn nên in ít nhất một trang tài liệu (dùng cartridge mực đen hay mực màu) mỗi tuần để lau sạch các cartridge của máy in. Tới thời điểm hiện tại, không có biện pháp gì để khắc phục một cartridge mực in bị khô.

5. Sử dụng phụ kiện in chính hãng: Các loại cartridge không nhãn hiệu thường rẻ hơn chút ít so với loại cartridge mực nạp lại “chính hãng”, tuy nhiên giải pháp tiết kiệm này có thể đem đến cho bạn một chất lượng bản in không đồng nhất. Nếu chỉ in các bản nháp tài liệu văn bản thì mực in không nhãn hiệu là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, khi in ảnh, cartridge không nhãn hiệu in được số lượng ảnh ít hơn so với loại cartridge chính hãng, đồng thời cũng không thể sánh với mực in chính hãng về chất lượng in và khả năng chống phai.

Ngoài ra, việc sử dụng bộ kit nạp lại mực cũng là một biện pháp tốt để giảm chi phí in ấn, tuy nhiên điều này sẽ gây bừa bộn, chất lượng in không ổn định và quan trọng hơn hết là cartridge nạp lại mực chứa ít mực in hơn so với cartridge chính hãng mới – số lượng trang in cũng sẽ ít hơn.

(theo thietbivanphong.com)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: